Quan niệm dân gian thường cho rằng, sinh con to thì càng khỏe mạnh và dễ nuôi.

Chính vì vậy, khi mang thai, các bà bầu luôn cố gắng bồi bổ thật nhiều để con trong bụng đạt cân nặng tốt nhất. Khi sinh con to vượt trội, các bà mẹ thường có cảm giác an tâm và tự hào. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa lại cho rằng thai nhi cân nặng quá mức đồng nghĩa với nguy cơ tai biến cao hơn cho cả mẹ và bé.

Sinh con to, cho voi mung
Ảnh minh họa.

Với tâm lý mẹ có khỏe thì con mới to, khi con chào đời bụ bẫm, nặng cân sau này sẽ ít bị ốm vặt đồng thời giúp việc chăm sóc con cũng trở nên nhàn nhã hơn, chị Nguyễn Thị Ngát (Nam Định) luôn cố gắng ra sức bồi bổ với mong muốn con mình phải bụ bẫm, tròn trịa cho bằng thiên hạ. Hễ ai mách ăn gì tốt cho thai nhi chị đều tìm mua và ăn cho thật nhiều.

Khi đi khám thai, ở những tháng đầu bác sĩ cho biết chế độ cân nặng của thai nhi đang phát triển rất tốt, tuy nhiên với quan niệm con càng to càng khỏe. Chị vẫn luôn tự đặt cho mình một chế độ ăn riêng, tăng cường bổ sung nhiều hơn nữa thịt bò, trứng, sữa bà bầu.

Bước vào những tháng cuối của thai kỳ, đi khám thai định kỳ, bác sĩ cho biết đường huyết của chị tăng vượt quá mức cho phép. Gần đến ngày sinh, bác sỹ chỉ định cho chị phải mổ đẻ vì em bé trong bụng mẹ đã nặng tới hơn 4kg. Mặc dù vậy nhưng người thân trong gia đình chị, ai nấy đều hồ hởi vui mừng vì con, cháu của họ mới sinh nhưng đã rất nặng ký.

Tương tự trường hợp của chị Ngát, tại khoa sơ sinh của một bệnh viện, một người phụ nữ vẫn cảm thấy rất vui và tự hào về đứa cháu thừa cân của mình. Bà vui mừng kể với người đi cùng bên cạnh: “Mong mãi cuối cùng cũng được đứa cháu đích tôn chào đời với cân nặng vượt ngoài sự mong đợi của gia đình tôi. Cháu được 4,5kg bà ạ, cả nhà tôi mừng quá”. Đó là câu chuyện chung của nhiều gia đình khi được đón nhận một đứa trẻ chào đời với cân nặng to đáng mừng.

Cùng với đó, gần đây, tỷ lệ các bà mẹ sinh con nặng cân ngày càng tăng. Mới đây nhất, câu chuyện cháu bé sơ sinh nặng 7,1 kg ở Vĩnh Phúc được xem là bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam. Câu chuyện về bé sơ sinh nặng cân nhất này cũng được nhiều bà mẹ thích thú, chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được nhiều lời ngợi khen từ những người họ hàng, bạn bè “đầy ghen tị”. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì trên thực tế sinh con to sẽ phải đối mặt với câu chuyện lo hơn mừng.

Đề cập đến những nguyên nhân khiến nhiều thai nhi có cân nặng vượt chuẩn các bác sĩ cho rằng, thông thường, những trẻ sinh ra có trọng lượng lớn là do mẹ bị tăng lượng đường trong kỳ thai nghén. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ không bị tiểu đường thai kỳ, nhưng sinh con ra vẫn có trọng lượng “khủng”. Với những trường hợp này, gia đình không nên vội mừng, những đứa trẻ to lớn trong thời kỳ thai nhi, ít nhiều đều có những ảnh hưởng không tốt cho quá trình sinh đẻ và trong một số trường hợp còn ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.